Những món đặc sản nổi tiếng ở Cửu Trại Câu

Những món đặc sản nổi tiếng ở Cửu Trại Câu

Nhắc đến Cửu Trại Câu thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Nơi được ví như một thiên đường ở hạ giới. Tuy nhiên vùng đất này còn sở hữu những đặc sản nức tiếng nữa nhé!

Cửu Trại Câu, ngoài cảnh đẹp tuyệt vời thì còn có nền ẩm thực phong phú, với rất nhiều món đặc sản độc đáo. Nói đến những món đặc sản nổi tiếng ở Cửu Trại Câu phải kể đến đó là yak meat, Tsampa, vịt hầm nguyên con với đông trùng, rượu lúa mạch Qingke,… Hầu hết các món đặc sản ở đây đều chịu ít nhiều từ các món ăn Tây Trạng và Tứ Xuyên.

Thịt bò Tây Tạng (yak meat)

Ở các cao nguyên Cửu Trại Câu thuộc huyện Tùng Phan, bò Tây Tạng được người dân nuôi khá nhiều. Trước mỗi mùa đông, các gia đình người Tây Tạng lại bắt đầu chuẩn bị cho món ăn truyền thống của họ, thịt bò khô. Thịt bò ở đây khác với những loại bò nơi khác, nó rất mềm, thơm và ngọt. Dù là thịt bò khô hay thịt bò tươi thì nó cũng rất đặc biệt.

Bò Tây Trạng được nuôi khá nhiều trên cao nguyên ở Cửu Trại Câu

Bò Tây Trạng được nuôi khá nhiều trên cao nguyên ở Cửu Trại Câu

Tsampa

Tsampa là một món ăn truyền thống khá đơn giản nhưng lại chiếm phần quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng của người dân địa phương. Món ăn có thành phần chính là bột lúa mạch, bột đậu hoặc bột yến mạch được trộn với trà, bơ rồi nhào thành khối. Người dân nơi đây thường mang Tsampa đến bất cứ nơi nào họ đi từ chăn thả đến cả khi đi du lịch. Đây là loại thức ăn nhanh, tiện lợi, dễ chế biến và bảo quản, đặc biệt được yêu thích ở các vùng có khu vực dân cư thưa thớt và khan hiếm thực phẩm.

Tsampa món ăn khá phổ biến của người dân Tây Trạng

Tsampa món ăn khá phổ biến của người dân Tây Trạng

Trà bơ

Nếu ở Đài Loan có trà sữa thì đến Cửu Trại Câu bạn nhất định phải uống trà bơ. Đây là một loại đồ uống truyền thống của người Tây Tạng. Món trà bơ truyền thống sẽ được chế biến bằng cách đun sôi lá trà trong nước khoảng nửa ngày để cho ra một loại trà đặc có màu gần như màu đen. Tiếp đến người ta sẽ vớt bớt bọt đổ vào một bình chứa hình trụ và cho thêm bơ tươi và muối vào rồi lắc kỹ và thưởng thức.

Vịt hầm nguyên con với đông trùng

Là một vùng có địa hình là núi non nên Cửu Trại Câu, có rất nhiều đông trùng. Đây là một loại ấu trùng với bào tử mọc trên đỉnh đầu, chiều dài khoảng 3-5cm, màu vàng nhạt. Nhờ vào công dụng như một dược liệu quý hiếm, người dân nơi đây đã cho đông trùng vào nhiều món ăn. Trong đó món ăn phổ biến nhất là vịt hầm nguyên con với đông trùng. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn đắt đỏ, nếu được mời, sẽ thể hiện tấm lòng trân trọng của gia chủ với khách.

Món vịt hầm nguyên con với đông trùng

Món vịt hầm nguyên con với đông trùng

Ngoài các đặc sản kể trên thì vùng Cửu Trại Câu còn có một loại rượu rất nổi tiếng đó là Qingke. Rượu này được nấu từ lúa mạch Qingke, loại lúa vùng cao của người Tây Trạng. Không chỉ có dinh dưỡng, loại rượu này còn có thể giúp người uống giảm mỡ máu, cải thiện tiêu hóa, và giảm tác động của độ cao đối với cơ thể. Có thể thấy những món đặc sản ở Cửu Trại Câu khá đặc biệt và sẽ khó tìm thấy ở nơi nào khác. Vì thế, nếu có dịp mua vé máy bay đi Trung Quốc hãng China Airlines bạn đừng bỏ qua điểm tham quan này nhé!

Share This Post

Post Comment